จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องสุขอนามัย เกี่ยวกับการลวกช้อน-ส้อม ในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้นั้น
ล่าสุด กรมอนามัย ได้ออกมายืนยันข้อมูลดังกล่าวแล้วว่า เป็นความจริง เนื่องจากน้ำร้อนในหม้อตามศูนย์อาหาร ส่วนใหญ่อุณหภูมิจะแค่ 40-50 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นความร้อนที่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้
อีกทั้ง การต้มน้ำไว้ทั้งวันจะยิ่งเป็นการเพิ่มจำนวนชื้อโรค เมื่อเรานำช้อน-ส้อมไปจุ่ม เท่ากับเราได้รับเชื้อโรคเหล่านั้น ซึ่งอาจจะเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร กลายเป็นโรคท้องร่วงได้
ทั้งนี้ ปัจจุบันตามห้างหลายแห่งมีการติดตั้งเทอโมมิเตอร์ เพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงอยู่ตลอด และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ซึ่งอุณภูมิน้ำร้อนที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้นั้น จะต้องมีอุณหภูมิสูงถึง 80-90 องศาเซลเซียส และต้องลวกนานถึง 4 นาที