จากกรณีสมาชิกพันทิปรายหนึ่ง ได้ออกมาตั้งกระทู้ โดยมีข้อความระบุว่า “นี่ใช่ปลาหมึกสายวงน้ำเงิน หรือหมึกบลูริงไหม?? ไปเจอที่ร้านบุฟเฟ่เกาหลี ร้านหนึ่ง ไม่แน่ใจวานผู้รู้ช่วยที” ซึ่งเป็นภาพปลาหมึกที่มีวงสีน้ำเงินอยู่กลางลำตัว คล้ายกับ “หมึกบลูริง” ที่มีพิษร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า
อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า.. หมึกอิกคิว ไม่ใช่หมึกบลูริง ครับ มีทางบ้านถามมาว่า ไปกินร้านอาหารบุฟเฟต์แห่งหนึ่ง แล้วเจอหมึกทะเลที่เค้าเอามาให้ปิ้งย่าง มันมีลายเป็นวงกลมๆ อยู่บนตัวด้วย จะใช่ “หมึกบลูริง” “หมึกสายสีน้ำเงิน” ที่มีพิษร้ายแรงหรือเปล่า ?? ทำไมเค้าเอามาให้ลูกค้ากิน ?
หลังจากลองค้นหาข้อมูลแล้ว ก็พบว่า มันไม่ใช่หมึกบลูริง แต่เป็น “หมึกอิกคิว” ที่กินได้ครับ !!
หมึกอิกคิว จะเป็นหมึกทะเลขนาดเล็กอีกชนิดนึงที่เอามากินได้ ความแตกต่างสำคัญคือ มันจะมีลายวงแหวนนั่นแค่วงเดียว บนลำตัว (ดูรูปซ้าย) ขณะที่หมึกบลูริง จะมีลายวงแหวนสีน้ำเงิน ทั่วทั้งตัว ลามไปจนถึงหนวดของมันเลย (ดูรูปขวา)
ไปเจอที่ร้านไหน อย่าพึ่งไปตำหนิเจ้าของร้านเค้านะครับ ฮะๆ