ถ้าพูดถึง “แกงเลียง” อาหารไทยพื้นบ้านที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเมนูสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรอยู่เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วแกงเลียงนั้นสามารถรับประทานได้ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะในแกงเลียงมีผักหลากหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ จึงมีไฟเบอร์ที่จะช่วยในการย่อยอาหาร แคลลอรีต่ำ มีรสชาติเผ็ดร้อนตามสไตล์อาหารไทย และยังมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ วันนี้เรามีสูตร “แกงเลียงกุ้งสด” ทำง่าย ๆด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียวมาฝากกัน
ส่วนผสม
กุ้งสด (ผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 10 ตัว
หอมแดง 20 กรัม
กระชาย 20 กรัม
พริกขี้หนู 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ถ้วยตวง
ฟักทอง 300 กรัม
กุ้งแห้ง (ป่นละเอียด) 30 กรัม
บวบเหลี่ยม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 150 กรัม
ตำลึง 20 กรัม
ใบแมงลัก 20 กรัม
เห็ดรวม 150 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ