“โรตี” ถือว่าเป็นของหวานสุดฟิน ที่มีส่วนประกอบเป็นแป้ง น้ำตาล นมข้น เนย และน้ำมันเยิ้ม ที่คนรักสุขภาพมักจะหลีกเลี่ยง แต่วันนี้เราจะมาแจกสูตร “โรตีทอด” ที่ได้ดัดแปลงสูตรใหม่ โดยการนำวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยการใช้น้ำมันมะพร้าวและแป้งธัญพืชที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องควบคุมอาหาร รวมทั้งผู้สูงอายุ หรือคนทุกเพศทุกวัยที่ยังอยากอร่อยแต่กลัวอันตรายจากของทอด ไปชมสูตรด้านล่างเลย!
ส่วนผสม
แป้งข้าวฟ่าง 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
แป้งลูกเดือย 50 กรัม
แป้งถั่วเขียว (สำหรับทำแป้งนวล) 50 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันมะพร้าว (สำหรับทอด) ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสม แป้งข้าวฟ่าง แป้งข้าวโพด แป้งลูกเดือย พักไว้
2. นำ น้ำเปล่า เกลือป่น ใส่ลงหม้อ วางบน เตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง กด MEMU เลือกโปรแกรม HOT POT ลดกำลังไฟเหลือ 1000 วัตต์ รอจนเดือด ใส่แป้งที่พักไว้ลงคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
3. แบ่งแป้งตามขนาดที่ต้องการ เท่า ๆ กันจนหมด ปั้นเป็นก้อนกลม โดยใช้แป้งถั่วเขียวเป็นแป้งนวล
4. จากนั้นนำแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงเป็นแผ่นบางกลม ๆ
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าว (1-2 ช้อนโต๊ะ) กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง กด MEMU เลือกโปรแกรม HOT POT ลดกำลังไฟเหลือ 800 - 1000 วัตต์ และนำแป้งที่คลึงไว้ลงทอดในกระทะ พลิกกลับด้าน จนแป้งเหลืองกรอบ
6. จัดเสิร์ฟ ทานคู่กับเครื่องเคียงที่ต้องการ เช่นน้ำผึ้งและกล้วยหอม
เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน กับส่วนผสมไม่กี่อย่างเอง คุณก็จะได้ “โรตีทอด” ที่ไม่ทำลายสุขภาพแสนอร่อยไว้กินเองที่บ้าน โดยเมนูนี้ เราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ “เตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป รุ่น CY-301” กำลังไฟฟ้า 2,000 วัตต์ ที่มาพร้อมกับโปรแกรมการทำงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมหม้อไฟสำหรับกินชาบูฟิน ๆ หรือจะเป็นโปรแกรม ผัด, ทอด, ตุ๋นอาหาร, ต้มซุป, ข้าวต้ม/โจ๊ก ต้มน้ำ และอุ่นอาหาร เหมาะกับบ้านพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่ครัวจำกัด ปลอดภัยเพราะไม่ต้องใช้แก๊สแค่เสียบปลั๊ก ได้รับมาตรฐาน มอก. และฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หากสนใจสินค้า “เตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป” สามารถดูรายละเอียดได้จากลิงก์นี้เลย https://bit.ly/36QDwZ7