“เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” เมนูอร่อยร้อน ๆ รสจัดจ้าน ที่หลายคนชื่นชอบ แต่จะให้ทำกินเองที่บ้านก็ดูเป็นเรื่องยุ่งยาก ไหนจะต้องต้มน้ำเพื่อนึ่งเกี๊ยว และยังต้องทำน้ำซุปต้มยำอีกหม้อ แต่วันนี้เรามีสูตรเกี๊ยวกุ้งต้มยำ ทำง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว ลดความยุ่งยากให้เหลือเพียงไม่กี่ขั้นตอน เหมาะกับชาวคอนโดหรือหอพัก รวมถึงพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ ที่ต้องประหยัดเวลาในการทำอาหาร ไปดูสูตรกันเลย!

ส่วนผสม : เกี๊ยวกุ้ง
กุ้งสด แกะเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก 15 ตัว
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง
แผ่นเกี๊ยว
ส่วนผสม : เครื่องต้มยำ
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เห็ดฟางหั่นชิ้น 10 ดอก
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีและผักชีฝรั่งซอย
พริกขี้หนูแห้งทอด
วิธีทำ : เกี๊ยวกุ้ง
- ใส่น้ำเปล่าผสมน้ำแข็งลงในกุ้งพอท่วม ใส่เบคกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน แช่ไว้สักครู่
- นำกุ้งที่แช่ไว้ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมกุ้ง ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
- ตักกุ้งใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยว ห่อตามชอบ เรียงบนตะแกรงนึ่ง
วิธีทำ : ต้มยำ
- นำกระดูกหมู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ลงหม้อในเติมน้ำซุป สเกล CONGEE ระดับขีดที่ 2.5 กดปุ่มโปรแกรม ตุ๋นอาหาร (SLOW COOK) กดปุ่มเพิ่มเวลา (COOKING TIME) โดยตั้งเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนครบเวลา 10 นาที ใส่เห็ดฟาง ปิดฝา รอจนครบเวลา
- ตักเกี๊ยวกุ้งใส่ชาม ราดด้วยน้ำซุปต้มยำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว นมข้นจืด เทลงในชามเกี๊ยวที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด ตามชอบ จัดเสิร์ฟ
เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนเราก็จะได้ “เกี๊ยวกุ้งต้มยำ” ร้อน ๆ ไว้กินที่บ้านแล้ว! เมนูนี้เราใช้ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” หม้อหุงข้าวดิจิตอล ที่ไม่ใช่เพียงหม้อหุงข้าวธรรมดา เพราะนอกจากจะหุงข้าวสวยได้หอมนุ่มน่ารับประทาน แล้วยังมีฟังก์ชั่นหลากหลายทั้งหุงข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ข้าวต้ม โจ๊ก เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร หรือจะหุงข้าวพร้อมนึ่งอาหารไปด้วยก็ยังได้ ใช้งานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว มีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน ข้าวไม่ติดก้นหม้อ พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11