เมนูข้าวเหนียวสังขยา เมนูของว่างที่ใครๆ ก็ชอบ ด้วยรสชาติที่อร่อย หอมมันจากกะทิ เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว คงรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่า เมนูสำหรับวันนี้คือ “ข้าวเหนียวมรกตสังขยา” แต่มันจะไม่ธรรมดา เพราะเราจะทำเมนูนี้ด้วยหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ ระบบดิจิตอล เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมล่ะคะว่า จะทำเมนูนี้จากหม้อหุงข้าวยังไง งั้นไม่รอช้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำเมนูนี้กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 ถ้วยตวง
สารส้ม 1 ก้อน
กะทิ 1 ¼ ถ้วยตวง (ใช้มะพร้าว 500 กรัม)
น้ำตาลทราย 1 ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร (สีเขียวใบเตย) 1 ช้อนชา
ส่วนผสม : สังขยา
ไข่เป็ด 2 ฟอง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม
กะทิ ¾ ถ้วยตวง (มะพร้าว 500 กรัม)
ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำสังขยา
1. นำไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ใบเตยใส่ภาชนะขยำให้ไข่ขึ้นฟู ใส่กะทิ ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่ภาชนะทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 1 ½ นิ้ว วางในตะแกรงนึ่ง พักไว้
ส่วนผสม: หน้ากะทิ
กะทิ ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำหน้ากะทิ
1. ตั้งไฟพอเดือดให้กะทิข้นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย พักไว้
2. ซาวข้าวเหนียวเขี้ยวงู โดยใช้สารส้มขัดเบาๆ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในหม้อ และใบเตย
3. เติมน้ำใบเตยโดยใช้สเกลข้าวเหนียว ( GLUTINOUS RICE ) ระดับขีดที่ 3
วางตะแกรงนึ่งที่ใส่ส่วนผสมสังขยาบนปากหม้อ ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม ข้าวเหนียว ( GLUTINOUS RICE )
5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น ( WARM ) นำตะแกรงนึ่งออกมาพักไว้
6. ใส่ส่วนผสมกะทิลงในหม้อข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อพักไว้ 30 นาที
7. ตักใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้ากะทิ รับประทานพร้อมสังขยา
เป็นไงกันบ้างคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แค่มีหม้อหุงข้าวดีๆ สักใบ อย่างหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ ระบบดิจิตอล รุ่น KS-COM18 ที่มาพร้อมขนาดความจุ 1.8 ลิตร นับว่าเป็นหม้อหุงข้าวอัจฉริยะที่สามารถหุงได้ทั้ง ข้าวกล้อง ข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียว หรือแม้แต่ ตุ๋นอาหาร ทำเค้กและขนมปัง ซึ่งหม้อหุงข้าวชาร์ปรุ่นนี้ ยังมีฟังก์ชั่นการตั้งเวลาล่วงหน้า พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย
ขอบคุณเมนู : http://www.thaicity.co.th/kitchen/ข้าวเหนียวมรกตสังขยา